16 sự thật thú vị về quốc gia Ireland có thể bạn chưa biết

Bạn muốn biết thêm về quốc đảo xinh đẹp Ireland? Dưới đây là 16 sự thật thú vị về Ireland mà bạn có thể chưa biết trước khi đọc nó.

1. Ireland xếp thứ 6 thế giới về mức tiêu thụ bia trung bình mỗi người

Trước thập niên 1990s, Ireland có thứ hạng tiêu thụ bia thấp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều số liệu thống kê gần đây cho thấy trung bình một người Ireland uống khoảng 100 lít bia/năm. Con số này đã giúp Ireland xếp thứ 6 thế giới về mức tiêu thụ bia trung bình mỗi người.

2. Ireland có sân vận động lớn thứ 4 châu Âu

Sân vận động Croke Park ở thủ đô Dublin, quê hương của Hiệp hội Thể thao Gaelic có sức chứa lên đến 82.300 người. Vì vậy sân vận động này được xếp hạng lớn thứ 4 châu Âu, chỉ sau Camp Nou ở Barcelona, Wembley ở Anh và Olimpiysky ở Ukraine.

3. Bia đen Guinness không được bán nhiều ở chính quê hương Ireland

Tuy Ireland là quê hương của Guinness – một trong những thương hiệu bia đen thành công nhất thế giới, từng được Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá có hương vị ngon hơn bất cứ nơi nào trên thế giới nhưng lại được bán nhiều hơn ở Nigeria.

4. Thánh Saint St. Patrick – Thánh bảo trợ Ireland lại không phải người Ireland

Theo truyền thuyết, thánh Saint St. Patrick – người bảo trợ Ireland có thể là người xứ Wales, nước Anh. Ngài bị cướp biển bắt và đưa đến Ireland năm 16 tuổi. Sau 6 năm bị giam cầm, Ngài trở về quê hương, trải qua 15 năm làm tư tế và trở lại Ireland như là một nhà truyền giáo.

5. Tàu ngầm được phát minh ở Ireland

Người phát minh ra chiếc tàu ngầm đầu tiên sử dụng trong Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoàng gia Hà Lan 1 là John Philip Holland, một giáo viên di cư từ Boston đến Ireland vào năm 1872.

6. Máy ảnh màu được phát minh bởi một người Ireland

Năm 1984, John Joly – người đàn ông xuất thân từ vùng trung du Ireland đã khám phá ra cách chụp ảnh dựa trên những tấm âm bản có ba lớp màu. Phát minh này đã đem tới sự đột phá và làm đơn giản hóa kĩ thuật chụp ảnh màu đã tồn tại trước đó.

7. Kim tiêm được phát minh ở Ireland

Bác sĩ Francis Rynd ở thành phố Dulbin là người thực hiện ca tiêm dưới da đầu tiên trên thế giới bằng ống tiêm tự chế của mình. Ông đã làm ra một ống túyp hẹp để chứa morphine và một thanh kim loại rỗng được mài bén để dẫn thuốc vào da. Từ đó Francis Rynd đã tạo nên lịch sử mới cho ngành y.

8. Nhà Trắng được thiết kế bởi một người Ireland

Người Ireland có tên James Hoban chính là người giành chiến thắng trong một cuộc thi vào năm 1792.  Điều đó đã giúp anh trở thành người được lựa chọn để thiết kế Nhà Trắng.

9. Ireland là quốc gia uống nhiều trà xếp thứ 3 thế giới

Thống kê cho biết, trung bình một người Ireland uống 1.184 tách trà/năm, xấp xỉ 3-4 tách trà mỗi ngày.

10. Quán rượu lâu nhất Ireland vẫn còn hoạt động

Seans Bar ở thị trấn Athlone được coi là quán rượu lâu đời nhất ở Ireland. Nó được mở cửa vào năm 900 sau công nguyên đến nay vẫn còn hoạt động. Năm 2004, nó cũng được Guinness World Records liệt kê là quán rượu lâu đời nhất ở châu Âu.

11. Tiếng Ba Lan là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 ở Ireland

Tiếng Ireland chỉ được nói bởi 2% dân số, trong khi tiếng Ba Lan được nói bởi khoảng 82.600 người Ireland. Từ đó, ngôn ngữ này dần trở thành ngôn ngữ được nói nhiều thứ hai trên đảo.

12. Bạn có thể trở thành người Ireland nếu có ông/bà là người Ireland

Bạn có một người ông hoặc bà là người Ireland? Nếu bạn có thể chứng minh điều đó, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Ireland. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn sinh ra bên ngoài châu Âu và Liên minh châu Âu, vì sau đó bạn có thể xin hộ chiếu Ireland. Có hộ chiếu Ireland có nghĩa là bạn có thể đi du lịch mà không gặp khó khăn khi xin thị thực khi đi du lịch ở châu Âu.

13. Bóng gậy cong (Hurling) và bóng đá Ireland (Gaelic Football) mới là môn thể thao quốc gia

Ở hầu hết các quốc gia, bóng đá, khúc côn cầu trên băng hoặc bóng rổ là môn thể thao quốc gia, nhưng Ireland có môn thể thao riêng và chúng rất phổ biến. Bóng gậy cong (Hurling) và bóng đá Ireland (Gaelic Football) đặc biệt phổ biến và chúng được coi là môn thể thao quốc gia. 

14. Là quốc gia duy nhất có nhạc cụ biểu tượng quốc gia

Ireland là quốc gia duy nhất trên thế giới có nhạc cụ là biểu tượng quốc gia của họ, đó là chiếc đàn hạc. Hiện nay, hình ảnh chiếc đàn hạc này xuất hiện trên tiền xu, hộ chiếu, trên các hình ảnh thương hiệu bia Guinness và hãng hàng không nổi tiếng của Ireland – Ryanair. 

15. Nhiều người Ireland sống ở nước ngoài hơn ở Ireland

Trên thực tế, khoảng 70-80 triệu người trên toàn thế giới tuyên bố tổ tiên ở Ireland, nhưng thật khó để ước tính con số chính xác. Nguyên nhân là sự di cư lớn do nạn đói và tìm kiếm cơ hội tốt hơn ở nước ngoài, đặc biệt là Mỹ vào những năm 1800. 

Úc, Canada, Argentina, Nam Phi, Vương quốc Anh là một số quốc gia có số lượng con cháu Ireland cao nhất.

16. Có hơn 30.000 lâu đài và di tích trên đảo

Lâu đài nằm rải rác trên đảo với số lượng lớn và con số chỉ ra tổng cộng 30.000 lâu đài và tàn tích. Một số lâu đài mở cửa cho khách du lịch ở lại, và trong một số trường hợp, thậm chí có thể thuê toàn bộ lâu đài.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*