Thành phố Porto và những con số biết nói

Porto được biết đến là thành phố lớn thứ 2 tại đất nước Bồ Đào Nha, chỉ sau thủ đô Lisbon phồn thịnh. Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử lâu đời và quan trọng của châu Âu. Năm 1996, UNESCO đã công nhận Porto là thành phố di sản.

Nhiều năm trở lại đây, thành phố Porto nổi lên như một đô thị EU phát triển vượt bậc trong mọi lĩnh vực du lịch, bất động sản, giáo dục, y tế….Điều này đã biến Porto trở thành một trong những điểm đến lý tưởng cho sự đầu tư định cư, lấy quốc tịch châu Âu của nhiều công dân quốc tế. Những con số dưới đây về thành phố Porto sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích.

  1. Nền giáo dục hàng đầu tại Porto

Giáo dục tại Porto vô cùng phát triển với nhiều thành tựu to lớn. Hiện nay, Porto được biết đến là thành phố có tới 64 trường đại học, 18.000 sinh viên ngoại quốc theo học. Đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng Top 10 trường đại học danh tiếng nhất Bồ Đào Nha là trường đại học Porto. Ở bảng xếp hạng quốc tế, trường xếp vị trí thứ 181.

Ngoài ra, Porto cũng đứng Top 4 có nhiều tiến sỹ nhất EU hiện nay.

  1. 72% dân số nói ít nhất 2 ngoại ngữ

72% dân số Porto nói ít nhất 2 ngoại ngữ. Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha được sử dụng phổ biến tại đây. Người bản xứ thường dùng tiếng Anh để giao tiếp với khách du lịch. Từ bến xe, nhà ga, sân bay, quán cà phê….bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy một người Porto nói tiếng Anh lưu loát. Điều này cũng giúp Porto trở thành một địa điểm du lịch thân thiện và đáng đến.

  1. Thành phố có mức chi phí sinh hoạt phải chăng

Porto được đánh giá là thành phố có mức chi phí sinh hoạt phải chăng so với nhiều nơi khác tại EU.

Chi phí sinh hoạt tại thành phố Porto chỉ bằng 46% Paris (Pháp), 34% Frankful (Đức), 25% Barcelona (Tây Ban Nha) 13% Lisbon. Một bữa ăn tại nhà hàng bậc trung ở đây có mức giá trung bình 6,25 EUR/người (~165.000 vnđ). Nếu đi 2 người và dùng 3 món trở lên thì chi phí này cũng chỉ dừng lại ở mức 30-32 EUR/người.

Phương tiện công cộng cũng phổ biến ở Porto. Giá vé 1 chiều của các phương tiện công cộng như bus, tàu điện… xấp xỉ 1,3 EUR. Các hoạt động gym, yoga,…vận động có mức giá trung bình 36,19 EUR. Chi phí thuê nhà tại Porto cho 1 căn hộ đầy đủ tiện nghi, khoảng 85m2 chỉ có giá 88,52 EUR.

  1. Cơ sở hạ tầng top 2 châu Âu

Cơ sở hạ tầng Porto nằm trong Top 2 châu Âu. Đây cũng là thành phố được xếp hạng trong nhóm 110 điểm đến thường xuyên 2017.

20% giao thương quốc tế của Bồ Đào Nha diễn ra tại đây. Sân bay Porto đón 10 triệu khách du lịch quốc tế 2017, còn cảng Porto đón 18 triệu tấn hàng/năm.

Hệ thống đường xá Porto đứng thứ 4 EU về chất lượng với 81 trạm xe điện ngầm, 81% khách hàng đánh giá hài lòng về dịch vụ giao thông tại Porto. Năm 2018, đường sắt của Porto đã nhận giải thưởng đường sắt nhẹ cao quý.

  1. Chất lượng cuộc sống tuyệt vời.

Porto cũng nằm trong Top 3 thành phố đầu tư tốt nhất Nam Âu, top 3 thành phố yên bình nhất, top 2 thành phố thân thiện, nhân ái. Porto cũng là nơi có khí hậu tuyệt vời với 220 ngày nắng. Nhiệt độ tăng cao vào ngày nắng, mua đông ấm áp, ôn hòa là điểm đến tắm nắng lý tưởng của nhiều du khách châu Âu.

  1. Du lịch phát triển

Từ tháng 1 đến tháng 11 hàng năm, Porto thường xuyên đón tiếp 1,4 triệu lượt khách du lịch. Nhờ đó, Porto đứng top 1 EU về tăng trưởng chỉ số đặt phòng, trong đó 21,3% tổng tăng trưởng doanh thu đến từ dịch vụ khách sạn. Tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn ở mức cao tới 70%. Trung bình, 1 du khách sẽ dành 3 đêm nghỉ tại thành phố Porto.

  1. Bất động sản sôi động, giá trị cho thuê cao hơn Lisbon

Tỷ lệ giao dịch tại trung tâm lịch sử Porto tăng 24,7%, tương đương với 389 giao dịch. Giá trị các giao dịch bất động sản tăng 47,9%, tương đương 119 triệu EUR. 280.000 m2 các dự án xây dựng được cấp phép. 500.000m2 các dự án xây dựng chờ phê duyệt.

Khu vực đô thị là nơi có giá trị bất động sản cao nhất ở Porto. Nơi này có mức giá mua bán thấp hơn 30-40% so với thành phố Lisbon nhưng giá trị cho thuê lại cao hơn đáng kể. Lý do là bởi, Porto sở hữu những bất động sản tuyệt vời có vị trí lý tưởng dọc bên bờ biển thuộc bán đảo Iberia. Bên cạnh đó, Porto cũng có cơ sở hạ tầng hiện đại cùng lịch sử, văn hóa sôi động, phong phú.

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư quốc tế đang chuyển hướng quan tâm đến các bất động sản tại Porto. Đầu tư bất động sản tại đây đang trở thành một tiềm năng không thể cưỡng lại đối với các nhà đầu tư quốc tế. Ngoài việc dễ dàng sở hữu những ngôi nhà đẹp bên biển, các nhà đầu tư còn có cơ hội định cư Bồ Đào Nha cùng 3 thế hệ gia đình cũng như cơ hội tự do đi lại trong khối Schengen; tự do sinh sống, làm việc, học tập tại bất cứ nơi nào trong Bồ Đào Nha.

Sau khi có thể thường trú nhân, nhà đầu tư cùng gia đình nếu đáp ứng đủ điều kiện có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*