95% nhà đầu tư BĐS nhận được Golden Visa Bồ Đào Nha trong T1/2019

Theo thống kê của SEF- Cơ quan di trú Bồ Đào Nha, riêng tháng 1/2019, đất nước này đã phê duyệt 145 thị thực vàng. Trong số đó, 137 thị thực cấp cho nhà đầu tư theo chương trình Golden Visa đầu tư bất động sản (chiếm 95%), 6 thị thực cho hình thức chuyển nhượng vốn (chiếm 4%), 2 thị thực còn lại cấp cho hình thức tạo 10 việc làm. Như vậy, hình thức đầu tư bất động sản định cư Bồ Đào Nha, tiến đến lấy quốc tịch châu Âu hiện đang hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

95% thị thực vàng Bồ Đào Nha được phê duyệt trong T1/2019 dành cho nhà đầu tư vào BĐS

Tháng 1/2019, tổng số vốn đầu tư cho chương trình Golden Visa định cư Bồ Đào Nha đạt mức 85 triệu EUR, trong đó có 79 triệu EUR là đầu tư vào các bất động sản (chiếm 93%).

Thị thực vàng cấp trong tháng 1/2019 bao gồm:

– Cấp cho nhà đầu tư chính: 145 thị thực

+ 137 thị thực cấp cho nhà đầu tư theo chương trình Golden Visa đầu tư bất động sản (chiếm 95%)

+ 6 thị thực cho hình thức chuyển nhượng vốn đầu tư kinh doanh (chiếm 4%)

+ 2 thị thực cấp cho hình thức tạo 10 việc làm

– Cấp cho thành viên gia đình phụ thuộc đi kèm: 241 thị thực

=> Tổng cộng 386 thị thực.

Trong 6 năm trở lại đây, kể từ khi chương trình thị thực vàng Golden Visa được chính phủ Bồ Đào Nha ban hành chính thức 2012, mới chỉ có 15 thị thực cấp cho hình thức tạo 10 việc làm không cần đầu tư; 380 thị thực cho hình thức chuyển nhượng vốn đầu tư kinh doanh; còn lại là hình thức đầu tư bất động sản. Điều này một lần nữa chứng minh chương trình Golden Visa đang là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của thị trường bất động sản Bồ Đào Nha.

Đến cuối năm 2018, Việt Nam có 120 nhà đầu tư, công thêm các thành viên gia đình là khoảng hơn 600 người đã nhận được Golden Visa và sang Bồ Đào Nha cư trú thành công.

Các hình thức đầu tư định cư Bồ Đào Nha theo chương trình Golden Visa

  1. a) Đầu tư định tư theo hình thức bất động sản (BĐS)

– Mua 1 hoặc nhiều BĐS Bồ Đào Nha, có tổng giá trị tối thiểu 500.000 EUR. Nhà đầu tư có thể mua dưới hình thức cá nhân hoặc đồng sở hữu. Nhà đầu tư được toàn quyền sử dụng hoặc cho thuê BĐS này. Nhà đầu tư cần duy trì BĐS này trong thời gian ít nhất 5 năm.

– Mua 1 hoặc nhiều BĐS Bồ Đào Nha, có tổng giá trị tối thiểu 400.000 EUR đối với các khu vực BĐS dân cư thưa thớt.

– Mua 1 hoặc nhiều BĐS Bồ Đào Nha, có tổng giá trị tối thiểu 350.000 EUR đối với các BĐS có thời gian xây dựng trên 30 năm hoặc nằm trong khu vực cần tái tạo đô thị, tân trang. Nếu BĐS này nằm trong khu vực thưa thớt dân cư, khoản tiền đầu tư tối thiểu giảm tiếp 20% chỉ còn 280.000 EUR.

  1. b) Đầu tư tài chính

– Ký quỹ tối thiểu 1 triệu EUR vào tài khoản ngân hàng tại Bồ Đào Nha.

– Đầu tư tối thiểu 500.000 EUR để mua cổ phần trong các quỹ đầu tư, hoặc tham gia góp vốn vào doanh nghiệp nhỏ và vừa, các quỹ đầu tư mạo hiểm, đặc biệt phải trình bày một kế hoạch vốn khả thi.

– Đầu tư tối thiểu 350.000 EUR cho các chương trình nghiên cứu được tiến hành bởi các tổ chức nghiên cứu khoa học trong hệ thống khoa học, công nghệ quốc gia.

– Đầu tư tối thiểu 250.000 EUR vào các chương trình nghệ thuật hoặc hỗ trợ sản xuất nghệ thuật; các chương trình phục chế và bảo tồn di sản quốc gia Bồ Đào Nha.

  1. c) Đầu tư tạo việc làm

– Nhà đầu tư cần tạo ra ít nhất 10 việc làm cho công dân Bồ Đào Nha.

–  Với các dự án đầu tư ở khu dân cư thưa thớt, khoản đầu tư có thể được giảm thêm 20% (tương đương với chỉ tiêu tạo ra 8 việc làm).

Theo phân tích của các luật sư di trú có trình độ và kinh nghiệm của NVS, hình thức đầu tư định cư Bồ Đào Nha thông qua việc mua bất động sản hiện đem lại ít rủi ro, nhiều lợi ích hơn cả. Dự án Khách sạn Broadway (Broadway Hotel) nằm giữa trung tâm Thành phố Porto là một trong các dự án thu hút nhiều sự quan tâm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*